Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguyên nhân hình thành xá lợi

Xá lợi Xá lợi được biết đến là tinh thể màu cứng thường được tìm thấy trong tro hỏa táng của các nhà sư. Đây được coi là một vật linh thiêng trong thế giới thiền định. Vậy xá lị là gì? Có những loại nào? Điều gì gây ra nó? Hãy cùng khám phá chi tiết hơn qua bài viết kiến ​​thức này nhé!

Contents

1. Xá lợi là gì? Nó có năng lượng không?

Sarira, hay còn gọi là sa li, được phiên âm là sarira trong tiếng Phạn, dịch sát nghĩa là hạt cứng. Hạt có đủ kích cỡ, từ nhỏ đến lớn và có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng trông rất giống ngọc trai hoặc pha lê được hình thành từ lễ hỏa táng (hỏa táng) máu thịt của các nhà sư Phật giáo.

Xem thêm: Xá lợi có thật không

Lần đầu viếng thăm xá lợi Phật tại chùa gyuto ở Minneapolis, Hoa Kỳ. M.D. người Mỹ – Bà Nisha J. Manek bày tỏ ấn tượng của mình về năng lượng xá lợi chứa đựng ở đây. Dù cô không phải là Phật tử.

Khi tôi bước vào ngôi đền, tôi ngay lập tức cảm thấy một trạng thái nhận thức mãnh liệt; hoặc sự hiện diện. Như thể chính Đức Phật hiện diện. Trạng thái đó không thể diễn tả bằng lời; [nó] bao la và thâm sâu; nó tĩnh lặng lạ thường, giống như một tảng đá.

Có một trạng thái tĩnh lặng và yên bình dường như vô tận. [Sau đó] bản chất của thời gian không còn tồn tại đối với tôi. Trái tim tôi trở nên tĩnh lặng…Tôi cảm thấy một năng lượng vi tế rất rõ ràng tỏa ra từ xá lợi này vào trung tâm trái tim tôi…Không có gì tốt hơn điều này trong trải nghiệm thông thường. “.

2. Loại hình di tích văn hóa

Có nhiều loại xá lợi, tất cả đều được giải thích từ các góc độ khác nhau. Theo nguồn gốc, nó được chia thành hai loại: xá lợi Phật giáo và xá lợi nhà sư.

2.1. xá lợi Phật

Xá lợi Phật hình thành sau khi hỏa táng. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp được họ. Xá lợi Phật thường có hào quang cực kỳ mạnh, có thể phát ra ánh sáng rắn chắc như kim cương, không gì có thể phá vỡ được. p>

Đây là loài cực kỳ quý hiếm tuỳ theo đức tính và bản chất của mỗi cá nhân mà biểu hiện. Những người có vận mệnh đặc biệt, bất kể lớn hay nhỏ, đều sẽ cảm thấy màu sắc của mình đặc biệt khác thường. Và ngược lại, có người cả đời không bao giờ thấy xá lợi Phật.

2.2. Xá lợi của nhà sư

Đây là lễ tế đàn được hình thành sau lễ hỏa táng của các nhà sư và phật tử. Theo hành vi của người tập, chúng sẽ có hình dạng, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Ví dụ, xá lợi của Guang Yinzu có năm màu và xá lợi của Xiguang Deqiang Bồ tát có màu nâu, giống như một trái tim bất hoại. Hoặc các di tích của Huigen bền bỉ và không bị phá vỡ trong hàng nghìn năm.

Hầu hết các xá lợi mà chúng ta thường thấy ngày nay đều là của các nhà sư. Vì xá lợi Phật rất hiếm, trừ khi có cơ duyên đặc biệt. Người không có lòng từ bi, dù đặt xá lợi Phật trước mắt, cũng không thấy được.

3. Nguyên nhân đổ nát

Nguyên nhân hình thành phế tích vẫn còn là vấn đề tranh cãi. Dưới đây là một số giả thuyết về sự hình thành của chúng.

3.1. Hạt xá lợi hình thành do thói quen ăn chay

Tham khảo: 08 CÁCH HÓA GIẢI VẬN XUI ĐEO BÁM, ĐÃ GIẢI LÀ HẾT XUI

Chúng ta đều biết rằng các tăng ni thường ăn chay giàu chất xơ và khoáng chất trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, điều này sẽ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hấp thụ cacbonat và phốt phát đã tích tụ trong cơ thể tạo thành cặn bã.

Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn chưa thuyết phục lắm. Vì cũng có người ăn chay trong cuộc sống hàng ngày, nên sau khi hỏa táng, thân thể của họ vẫn không sinh ra xá lợi.

Hơn thế nữa, ở Tây Tạng, các nhà sư ở đây ăn thịt, và có xá lợi khi hỏa táng. Thậm chí nhiều thứ được tìm thấy trong tro cốt của họ hơn là trong các nhà sư ăn chay.

3.2. Di tích của sự hình thành các khoa tâm thần

Hàng ngàn năm trước, khi khoa học chưa phát triển, hầu hết mọi người đều tin rằng sự hình thành của các tàn tích có liên quan đến khả năng tinh thần. Nhưng nếu đặt trong bối cảnh xã hội ngày nay, chúng nhận vô số phản đối.

Người ta cũng nói rằng sự hình thành xá lợi có liên quan đến nhiệt độ hỏa táng. Tức là, nếu nhiệt độ hỏa táng phù hợp, các tinh thể có hình dạng khác nhau sẽ hình thành.

3.3. Nước ối hình thành do bệnh gì?

Một trong những giả thuyết khác được đưa ra về sự hình thành của xá lợi cho rằng đó là dấu hiệu của sỏi thận, sỏi mật… v.v., tuy nhiên chúng vẫn chưa hoàn toàn đúng vì không ai với Bệnh có những hạt này, hoặc rất ít người có. Đồng thời, những người tu hành bằng hạt amla thường là những người cao tuổi khỏe mạnh, không mắc các bệnh nêu trên.

Tóm lại, chính xác thì điều gì đã khiến xá lợi hình thành, hoặc tại sao chúng lại có màu sắc khác nhau? Và nó thường xuất hiện trong “Nhà sư nổi tiếng lấy đạo?” Vẫn là một bí ẩn bí ẩn chưa có lời giải.

4. Giải thích khoa học về sự hình thành di tích

Ngoài nguyên nhân hình thành tinh thể nêu trên, theo Tiến sĩ Max Planck, cha đẻ của thuyết lượng tử, còn có cách giải thích như sau:

“Không có vật chất nào trên thế giới có thể tồn tại, và vật chất bao gồm lượng tử sẽ tiếp tục dao động”.

Nếu bạn nhìn nó từ một góc độ khác, có thể nói rằng năng lượng và vật chất có liên quan với nhau và chúng có thể hoán đổi cho nhau.

Đang xem: National ID Là Gì – Vietnam National ID Là Gì?

Trong khi đó, trong The Hand of Light, Tiến sĩ Barbara Ann Brenner khẳng định:

“Vật chất chỉ là nguồn năng lượng chuyển động chậm hoặc kết tinh lại. Khi đó cơ thể con người cũng sẽ là nguồn năng lượng.

Với cách giải thích này, chúng ta có thể hiểu rằng con người cũng có thể hấp thụ năng lượng từ vũ trụ. Và những người có thể làm được điều này là những nhà sư lỗi lạc hoặc những hành giả chân chính.

Thực tu là quay về với chân (chủ yếu nói về tâm) và đồng hóa các đặc tính của vũ trụ. Sau đó, Khí của vũ trụ có thể kết tinh trong cơ thể của người luyện tập. Khi năng lượng đạt đến một mức độ nhất định, chúng sẽ thay đổi các tế bào của cơ thể. Từ đây chúng sẽ trở thành vật chất năng lượng, và đây là những xá lợi.

5. Trường hợp di tích văn hóa

Bộ sưu tập các trường hợp di tích văn hóa

 • Kinh Phật ghi lại rằng khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn, nhục thân của Ngài đã được các đệ tử hỏa táng. 84.000 xá lợi với nhiều kích cỡ khác nhau phát sáng trong ánh sáng đầy màu sắc sau khi ngọn lửa được dập tắt. Những viên pha lê này về sau trở thành bảo vật vô cùng quý giá của Hiệp hội Phật giáo.
 • 1990Ở Singapore, cũng có một nhà sư lỗi lạc đã giác ngộ——Sư phụ Huang Xuan đã nhận được 480 viên sali sau khi ông qua đời. Chúng có kích thước bằng hạt đậu, trong suốt và lấp lánh.
 • 1991 Tại Trung Quốc, phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Mount Wutai đã lập kỷ lục thế giới về 11.000 Sheli County.
 • Theo Đại việt sử ký toàn thư, ở Việt Nam dưới thời vua Lý Thái Tông năm 1034, có hai nhà sư là Nghiêm Bảo Tịnh và Phạm Minh Tâm. Sau khi hai vị sư lỗi lạc qua đời, họ đã để lại chuỗi hạt xá lị, được nhà vua cất giữ trong chùa.
  • 1963Năm 1963, Sư phụ Shi Guangde tự thiêu để chống lại sự đàn áp của Ngô Đình Diệm ở Hoa Kỳ. Tuy thân xác được hỏa táng nhưng trái tim của Ngài không bị đốt cháy mà mềm và nóng, sau đó nguội lạnh và cứng lại. Sau đó, nó biến thành một di tích màu nâu sẫm. Hiện Xá Tâm đang được cung thỉnh về Việt Nam Quốc Tự để bảo vệ.
  • Hay mới đây vào 2023 Cố Đại sư Hsing Yun của Trung Quốc sau lễ hỏa táng đã để lại vô số nhãn trắng, đen, vàng… sáng chói. Như ngọc bích.
  • 6. Cách thờ Phật tại gia như thế nào là tốt nhất?

   Cúng tại nhà hay không là tùy vào tín ngưỡng của mỗi người. Những hạt này chỉ xuất hiện đối với những Phật tử tin vào sự xuất hiện của chúng. Nếu bạn không tin, bạn sẽ không được linh ứng.

   Người Phật tử có đức tin, thờ xá lợi sẽ giúp họ có cơ hội thăng tiến địa vị trên đường đạo. Thờ xá lợi cũng giống như dâng lễ vật cho Đức Phật, chẳng những tu hành tiến bộ mà còn được nhiều phúc lành cao quý. Ngoài ra, chuỗi hạt sarari được cho là động lực giúp chuyển hóa tâm hồn con người.

   Tóm lại, mỗi người có một cách cảm nhận mức độ nặng nhẹ của nghiệp chướng khác nhau. Theo truyền thuyết, xá lợi của Đức Phật có khả năng biến đổi:từ lớn thành nhỏ, từ nhỏ thành nhiều, từ đục thành trong. Hoặc quan trọng nhất, nó phát sáng. Nói chung, khi cúng vật thiêng trong nhà, lòng thành là quan trọng nhất, kế đến là lễ vật của mọi người.

   7.Tóm tắt

   Các chi tiết của cổ vật là gì? Có bao nhiêu loại? Nguyên nhân hình thành phế tích đã được giải thích đầy đủ trong bài viết. Tôi hy vọng nội dung có thể giúp bạn hiểu và cầu nguyện ngoan đạo, và cố gắng đạt được công đức cao nhất cho chính mình.

   Theo dõi trang dchannel bất cứ lúc nào để cập nhật thêm nhiều bài viết kiến ​​thức từ sản phẩm công nghệ đến cuộc sống hàng ngày nhé!

   <3

   • Tại sao bạn thường nói “hãy là chính mình”? Giải mã những meme hài hước đang gây sốt trên tiktok
   • Súp lơ trắng là gì? Cụm từ này đến từ đâu?
   • Chatgpt plus là gì? lợi ích là gì? Bao nhiêu? Cách đăng ký tài khoản dễ dàng tại Việt Nam
   • Chatgpt là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng tool gpt chat việt nam miễn phí 100%
   • Điện thoại Việt Nam

    Tham khảo: 1001 Stt chia tay người yêu ngắn thấm đẫm nỗi đau thương