Xe tay ga đổ xăng gì, tác dụng của xăng 92 E5 và xăng 95

Xăng xe máy là xăng gì

Nhiều người trong chúng ta thường không quan tâm đến loại gas mình nạp vào. Nhưng thói quen này cực kỳ có hại cho động cơ xe. Vì vậy, điều gì là tốt nhất khi nói đến xe tay ga? Nên đổ xăng 92 e5 hay 95? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại xăng chính được phân loại theo chỉ số octan là ron 92 và ron 95. Các số có ký hiệu 92 và 95 biểu thị khả năng chống kích nổ xăng.

Xem thêm: Xăng xe máy là xăng gì

Chỉ số octan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng cao. Vì vậy, chỉ số octan của xăng được coi là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ khỏe của động cơ. Đây là lý do tại sao ron 95 đắt hơn và chất lượng tốt hơn ron 92.

 • Xem thêm: Xăng e5 có tốt không
 • Xem thêm: ‘Bí quyết’ tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả thế nào?
 • Xem thêm: Mẹo tiết kiệm xăng khi đi xe ga
 • Contents

  Tác động của từng loại xăng bán ra hôm nay

  Xăng e5 ron 92

  Xăng e5 ron 92 hay còn gọi là xăng 92 hay xăng 92 e5 phù hợp làm nhiên liệu cho xe tay ga có tỷ số nén dưới 9,5:1 và yêu cầu chỉ số octan là 92. Loại xăng này có màu xanh và được sử dụng phổ biến hiện nay ở các loại xe tay ga và xe số.

  27 content news xe tay ga do xag gi 3 nld 20220712111517 rmzil4qi o

  Trị số octan của xăng e5 là 92, phù hợp với các loại xe tay ga công suất nhỏ. Ảnh: nld.

  Ký hiệu e5 cho biết đây là loại nhiên liệu sinh học được pha chế từ hỗn hợp 95% xăng không chì và 5% ethanol – một chất phụ gia được pha vào xăng thay cho chì. Nhờ đó, khi sử dụng xăng e5 sẽ tạo ra ít khói độc hại hơn và giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường so với xăng khoáng ron 92 không chứa ethanol trước đây.

  Mặc dù có chứa ethanol, một chất dễ cháy, nhưng nó tạo ra ít nhiệt hơn so với xăng pha chì. Nên e5 ron 92 không phù hợp với xe ga công suất lớn.

  Hiện 2 đơn vị lớn là Petrolimex và PV Oil chỉ bán xăng sinh học e5 ron 92, thân thiện với môi trường và đúng chỉ số octan e5 ron 92, tỷ số nén dưới 10:1 cho một số dòng xe ga hiện nay và xe tay ga.

  Tham khảo: Những câu nói hay nhất về tình yêu của mẹ và con gái

  honda vision, yamaha freego, suzuki xung, yamaha janus 125…tỷ số nén 9.5:1 cho xăng 92 e5.

  Xăng 95

  ron 95, viết tắt là xăng a95 hay xăng 95, là loại nhiên liệu có chỉ số octan bằng 95, được sử dụng cho các loại xe tay ga có tỷ số nén trên 10:1. màu vàng, trong khi xăng sinh học e5 ron 92 có màu xanh đặc trưng.

  27 content news xe tay ga do xag gi 2 luatvietnam 20220712111532 g64vlla4 o

  Ron 95 đắt hơn e5 do chỉ số octan cao. Ảnh: luatvietnam.

  Những dòng xe nên sử dụng a95 bao gồm honda sh, honda air blade, yamaha nvx, yamaha grande, piaggio liberty 125…

  Xe chạy xăng?

  Theo quy luật nhiệt động học, chỉ số octan của xăng có quan hệ mật thiết với tỷ số nén của động cơ. Tỷ số nén càng cao thì chỉ số octan càng cao và ngược lại.

  Theo gợi ý của nhà sản xuất, nếu tỷ số nén của xe vượt quá 10:1 thì nên sử dụng xăng ron 95, ngược lại e5 ron 92 sẽ phù hợp hơn với xe có tỷ số nén thấp.

  Dưới đây liệt kê tỷ số nén của một số mẫu xe tay ga phổ biến hiện nay, tương ứng với các loại xăng phù hợp, để bạn tham khảo.

  Tôi có nên sử dụng xăng có chỉ số octan thấp không?

  Như đã đề cập trước đó, chỉ số octan của xăng tỷ lệ thuận với tỷ số nén của xe. Vậy điều gì sẽ xảy ra với động cơ xe khi sử dụng xăng 92 thay cho xăng 95?

  Tham khảo: Tử Vi Tuổi Giáp Tý 1984 – Nữ mạng | Chi tiết tử vi trọn đời

  Ví dụ, nếu bạn lái một chiếc ô tô có tỷ số nén phù hợp với chỉ số octan của xăng 95, nếu bạn sử dụng xăng 92 thì có ảnh hưởng gì không?

  Khi đổ xăng với loại xăng có chỉ số thấp hơn giá trị cho phép, hệ thống truyền động của xe phải thay đổi thông số dòng nhiên liệu và lượng hòa khí để điều chỉnh tỷ lệ hòa trộn giữa xăng và gió. Hệ thống bugi thay đổi thời điểm đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu.

  Và trong một thời gian ngắn, chúng ta hầu như không nhận ra hậu quả của việc sử dụng sai loại xăng. Nhưng nếu bạn thường xuyên đổ xăng ít hơn mức cần thiết sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ và khiến xe không thể hoạt động tốt nhất.

  27 content news xe tay ga do xag gi dantri 20220712111553 n6kztutf o

  Đổ xăng đúng chỉ số octan sẽ giúp động cơ ô tô của bạn hoạt động tốt hơn và bền lâu hơn. Ảnh: Daintree.

  Tôi có nên sử dụng xăng có chỉ số octan cao hơn không?

  Thực tế nếu bạn sử dụng xăng số 95 và tỷ số nén của xe chỉ cần xăng số 92 thì không ảnh hưởng gì đến hoạt động của động cơ. Vì về cơ bản, chúng tôi cho phép động cơ chạy trong điều kiện đốt cháy tối ưu hơn.

  Tuy nhiên, chỉ số octan cao do tỷ số nén thấp cũng khiến xăng khó bị đốt cháy hết trước khi đạt điều kiện lý tưởng, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Mặt khác, giá xăng 95 cao hơn xăng 92, người tiêu dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn.

  Vậy xe ga là gì? Vui lòng kiểm tra tỷ số nén đối với loại xe bạn chạy để chọn loại xăng phù hợp.

  Tham khảo: Mẹo xua đuổi vận xui cho bạn